TỐC ĐỘ MẠNG LÀ GÌ VÀ BĂNG THÔNG MẠNG LÀ GÌ?

Lắp Mạng FPT Hưng Yên xin chào các bạn, hẳn các bạn dùng mạng đã khá quen thuộc với thuật ngữ tốc độ mạng băng thông mạng. Ý tưởng mình làm bài viết này là bởi vì có một số bạn có hỏi mình về 2 thuật ngữ trên và sự khác biệt của nó là gì?

Trong bài viết này mình sẽ làm rõ 2 khái niệm đó cho các bạn bằng một cách vô cùng đơn giản.

1. Tốc độ mạng là gì?

Nói đến tốc độ là từ khá quen thuộc, như các bạn di chuyển trên đường với tốc độ 50 -60 km/h đó chính là tốc độ. đối với mạng cáp quang nó cũng tương tự về bản chất. Về tốc độ thì sẽ có loại: tốc độ download và tốc  độ upload.
ví dụ tốc độ download của một đường truyền mạng là 35Mbps ( Mbps = Megabit per second - megabit trên 1 giây) tức là trong 1 giây sẽ truyền tải dc 35 Megabit đơn vị.

Đơn vị đo dữ liệu thì bao gồm các đơn vị cơ bản: GB ( Gigabyte),  MB( Megabyte) Byte, Bit

1 GB  = 1024 MB
1MB  = 1024 Byte
1Byte = 8 Bit

các bạn chú ý 2 ký hiệu MB và Mb là khác nhau nhé. MB chỉ Megabyte, Mb chỉ Megabit vậy thì 1MB = 8Mb ( vì 1 Byte = 8 Bit)

2. Băng thông mạng là gì?

Băng thông hiểu đơn giản là lượng dữ liệu được truyền tối đa trong một giây cũng như biển báo tốc độ vậy, quy định tốc độ tối đa của bạn khi di chuyển trên đường.
lấy ví dụ trong phần một, băng thông là 35Mbps tức là đường truyền tối đa của gói mạng là 35Mbps.
Điều đó dẫn tới sự khác nhau giữa tốc độ mạng và băng thông mạng.
Vẫn ở ví dụ băng thông là 35Mbps.
thì băng thông tối đa là 35Mbps nhưng tốc độ mạng luôn = hoặc < hơn băng thông mạng. tức tốc độ gói mạng nhà bạn =< 35 Mbps.

Tại sao tốc độ mạng lại nhỏ hơn băng thông mạng? điều này phụ thuộc rất nhiều yếu tố. ví dụ lượng thiết bị truy cập, hạ tầng mạng, thiết bị mạng... rất nhiều nguyên nhân. vì vậy để khắc phục tình trạng mạng truy cập chậm bạn nên nhờ tới hỗ trợ kỹ thuật của nhà cung cấp mạng(ISP).

Như vậy trong bài viết này mình đã giúp các bạn hiểu thêm về 2 thuật ngữ tốc độ mạng và băng thông mạng. xin cảm ơn các bạn đã ghé thăm Lắp Mạng FPT Hưng Yên


Hotline đăng ký

 

0985413385

Chat Zalo
[]